Tạo động lực làm việc cho nhân viên
 
 Đã bao giờ, bạn làm việc cả tuần không ngừng nghỉ mà không thấy mệt chưa? Và đã không ít lần, vừa vào đến văn phòng, bạn đã thấy uể oải phải không? Vì sao vậy?

Khi có động lực tốt, chúng ta thường làm việc rất hăng say & đạt kết quả tốt. Ngược lại, chúng ta sẽ rất mệt mỏi & khó có hiệu quả. Nhân viên của chúng ta cũng vậy. Vì vậy, là nhà quản lý, chúng ta cần phải biết cách tạo động lực cho nhân viên để luôn đạt được mục iêu mong đợi. Có nhiều cách tạo động lực, nhưng tôi thích 06 cách sau vì nó khá đơn giản và hiệu quả cao.

1.    Xác định rõ mục tiêu:

Như người đi biển, nếu không có mục tiêu rõ ràng, chúng ta chắc chắn sẽ bị lạc & bị đại dương nuốt chửng. Nhân viên của chúng ta cũng cần nắm rõ mục tiêu để yên tâm ngồi cùng thuyền với chúng ta. Vì vậy, việc xác định rõ mục tiêu & truyền đạt đầy đủ là một nhiệm vụ quan trọng mà nhà quản lý phải làm được.

2.    Chia sẻ thông tin:

Để nhân viên yên tâm rằng bạn tin tưởng họ & họ là người trong cuộc, cùng bạn thực hiện mục tiêu. Vì vậy, bạn cần chia sẻ với nhân viên về tình hình công ty & công việc, kể cả thông tin tài chính để họ biết, họ cần làm gì để thành công.

3.    Thường xuyên đánh giá kết quả công việc:

Đánh giá hiệu quả công việc là cơ hội để bạn đưa & nhận phản hồi về công việc. Việc đánh giá thường xuyên cũng là một cách rất hiệu quả để bạn nhắc nhở nhân viên về mục tiêu cần đạt được, những việc đã làm tốt & việc cần cải tiến để nhân viên chủ động hơn & biết cách làm việc hiệu quả hơn. Với nhà quản lý cũng vậy, thông qua việc đánh giá, bạn sẽ có điều kiện xem xét & cải tiến công việc tốt hơn.

4.    Khen ngợi:

Nhiều nhà quản lý vẫn còn e ngại việc khen ngợi nhân viên vì cho rằng: “làm tốt công việc là nhiệm vụ của nhân viên và việc khen ngợi làm cho nhân viên tự mãn và không phấn đấu nữa.” Quan niệm này là một sai lầm. Là con người, ai cũng có lòng tự trọng. Việc khen ngợi là một biện pháp tốt nhất để kích thích lòng tự trọng. Khi được khen ngợi, nhân viên sẽ hiểu là họ đang được tôn trọng & để được tôn trọng hơn, họ phải cố gắng làm tốt hơn.

Và một nguyên tắc khen ngợi là phải công khai. Được khen ngợi trước nhiều người sẽ có giá trị gấp nhiều lần chỉ với 2 người.

5.    Tăng giá trị cho nhân viên:

Hầu hết nhân viên đều nghĩ là họ đang làm việc cho sếp, cho công ty. Vì vậy, việc đạt mục tiêu là việc của sếp. Hãy giúp họ nghĩ ngược lại. Hãy để nhân viên tin rằng: bạn đang làm việc cho họ. Bạn là người giúp họ đạt mục tiêu. Khi đó, nhân viên sẽ có động lực làm việc khác biệt.

6.    Ăn mừng chiến thắng:

Khi đạt được mục tiêu, dù là kết quả rất nhỏ, hãy để nhân viên ăn mừng chiến thắng. Dù tiệc mừng rất nhỏ, cũng đủ để nhân viên cảm nhận được thành công của mình. Và để có được nhiều thành công hơn, họ sẽ cố gắng làm việc tốt hơn.

Khi nhà quản lý làm tốt cả 6 việc trên, thì động lực bạn tạo cho nhân viên sẽ ít hơn rất nhiều lần động lực nhân viên tự tạo & tạo cho chính bạn.

Chúc bạn thành công!

Kim Thủy

07/05/2014 12:00 AM
[Trở lại]
 
Các tin khác...