Tiêu chuẩn năng lực – Kim chỉ nam phát triển nguồn nhân lực
 

Chúng ta thường loay hoay với bài toán phát triển nguồn nhân lực (NNL) & lúng túng mỗi khi đánh giá năng lực cho nhân viên. Thực ra, muốn phát triển NNL, trước tiên chúng ta phải đánh giá được năng lực nội tại của nhân viên; muốn đánh giá năng lực hiệu quả, chúng ta lại cần có tiêu chuẩn năng lực & thước đo cụ thể để đo lường. Và để biết nhân viên thiếu/ đủ năng lực thế nào, cần bổ sung, phát triển ra sao, chúng ta cũng lại cần tiêu chuẩn năng lực. Vậy mà, cái vòng luẩn quẩn ấy chúng ta gỡ mãi vẫn chưa xong!

Tiêu chuẩn năng lực là gì?

Theo mô hình năng lực ASK, tiêu chuẩn năng lực là những kiến thức, kỹ năng, tố chất/thái độ của một cá nhân cần thiết để đảm nhiệm một vị trí công việc cụ thể. Như vậy, một doanh nghiệp/ tổ chức có X vị trí công việc thì cũng cần X tiêu chuẩn năng lực.

Ví dụ: Tiêu chuẩn năng lực của vị trí Giám đốc điều hành của một doanh nghiệp

 

Tập hợp X tiêu chuẩn năng lực được gọi là Bộ tiêu chuẩn năng lực hay Bộ tiêu chí năng lực cốt lõi.

Tuy nhiên, dù đã có Bộ tiêu chuẩn năng lực, thì chúng ta vẫn lúng túng khi đánh giá năng lực & hoạch định phát triển NNL vì chúng ta chưa có “thước” để đo lường cụ thể. Ví dụ: với tiêu chí kiến thức “Hoạch định chiến lược” của bảng tiêu chuẩn trên, chúng ta không thể biết thế nào là hoạch định chiến lược và thế nào là mức 3 hay 4. Vì vậy, để có cơ sở đánh giá & hoạch định phát triển NNL, chúng ta cần phải có thêm một bộ định nghĩa năng lực, thường được gọi là Tự điển năng lực. Bộ tự điển này sẽ giúp chúng ta có cùng một cách hiểu, một thước đo cho từng tiêu chí.

Ví dụ:

Xây dựng Tự điển năng lực thế nào?

Hãy bắt đầu từ phân tích công việc. Thông qua phân tích công việc, chúng ta xác định được những công việc cần phải có trong doanh nghiệp/tổ chức, những kiến thức, kỹ năng, tố chất/thái độ cần phải có của cá nhân để đảm nhiệm công việc làm cơ sở để xây dựng Tiêu chuẩn năng lực & Tự điển năng lực.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải xem xét đến văn hoá doanh nghiệp để xây dựng một bộ tiêu chuẩn chung cho mọi vị trí làm cơ sở để chọn lọc và phát triển những cá nhân phù hợp. Ví dụ: Kiến thức tổ chức hay một số doanh nghiệp yêu cầu mọi nhân viên đều phải có một số khả năng/ tố chất đặc biệt như: tư duy sáng tạo, có khát vọng lớn,… Thì cũng cần phải có bộ tiêu chuẩn cho những yêu cầu này.

Ví dụ:

 

 

Nếu lần đầu xây dựng Tự điển & Tiêu chuẩn năng lực, bạn không nên kỳ vọng mình có ngay một Bộ tự điển hay tiêu chuẩn hoàn hảo hay nóng vội bằng cách vay mượn của một doanh nghiệp/ tổ chức nào trong ngành vì dù cùng ngành nghề thì mỗi doanh nghiệp/ tổ chức đều có những đặc trưng riêng. Vì vậy, sẽ không thể có bộ tự điển hay tiêu chuẩn chung cho bất kỳ doanh nghiệp/tổ chức nào.

Chúc bạn thành công!

Kim Thuỷ

(Bài đã đăng trên Doanh nhân Sài Gòn Online ngày 14/10/2013)

17/10/2013 12:00 AM
[Trở lại]
 
Các tin khác...